Hoabico's picture

Personal Information

Full Name
Hoabico
Biography

Sodium hypochlorite là gì? Tìm hiểu chi tiết về Sodium hypochlorite

Sodium hypochlorite là gì? Có tính ứng dụng như thế nào trong đời sống?...Bài viết của Hoabico sẽ thông tin chi tiết nhất về hóa chất này. Cùng theo dõi ngay nhé.

Sodium hypochlorite là gì?

Sodium hypochlorite còn được gọi là Natri hypochlorite. Trong đời sống nó được gọi là nước javen. Đây là hợp chất hóa học có công thức là NaOCl hoặc NaClO. Khi tồn tại ở dạng khan, hợp chất này thường có màu vàng lục nhạt, tính không ổn định nhưng khi được cất giữ lạnh thì tính ổn định cao hơn. Tuy nhiên hợp chất này thường gặp nhất là ở dạng dung dịch màu vàng lục nhạt. Hợp chất này được tạo nên từ phản ứng giữa Clo với dung dịch Natri Hydroxit. Hợp chất có tính ăn mòn cao nên có thể gây bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra khi được trộn lẫn với các chất tẩy rửa khác, amoniac có thể tạo ra khí độc gây kích ứng cho hệ hô hấp. PTHH: NaClO + 2HCl —> NaCl + Cl2 + H20 Khi sục khí clo dư vào NaOH sẽ tạo ra NaCl + NaClO và nước chính là nước tẩy Javen. PTHH: Cl2+ 2NaOH→ NaCl + NaClO + H2O >> Quý khách tham khảo thêm về Sodium hypochlorite là gì? tại: https://hoabico.com/blog/sodium-hypochlorite/

Tính chất của Sodium Hypochlorite 

Muốn tìm hiểu Sodium hypochlorite là gì? chúng ta cần tìm hiểu về tính chất của hợp chất này. Vậy hợp chất có tính chất gì? Cùng tìm hiểu ngay trong phần nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Tính chất vật lý

- Khi tồn tại ở dạng khan, hóa chất có màu trắng, mùi đặc trưng và có thể tan được trong nước. - Khi tồn tại ở dạng dung dịch, hóa chất có màu vàng nhạt, mùi hắc nồng và thường được pha loãng ở tỷ lệ 10-12%.

Tính chất hóa học

- Hóa chất phân hủy, chất tạo thành là clorat hoặc oxy Trong dung dịch ở điều kiện nhất định, anion hypochlorite có thể tự oxy hóa thành clorua và clorat: 3ClO⁻ + H⁺ —> HClO₃⁻ + 2Cl Trong điều kiện nhiệt độ cao, hợp chất này sẽ tham gia phản ứng nhiệt phân thành natri clorat và natriclorua: 3NaClO—> 2NaCl + NaClO₃ - Tham gia phản ứng với kim loại, phản ứng không đồng nhất với các kim loại như kẽm để tạo ZnO + NaCl - Tham gia phản ứng với một số chất khác: + Hóa chất này tham gia phản ứng với axit axetic:tạo ra axit hipoclorơ: NaClO + CH₃COOH—-> HClO + CH₃COONa + Tham gia phản ứng với axit clohidric để giải phóng khí Clo: NaClO + 2HCl—> Cl₂ + H₂ O + NaCl >>> Tham khảo thêm bài viết: Nước clo là gì? Dùng clo khử trùng nước bể bơi

Ứng dụng của Sodium hypochlorite

Hóa chất có tính ứng dụng cao trong đời sống. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về một số ứng dụng điển hình của hợp chất này nhé:

Dùng với mục đích tẩy trắng

Khi tồn tại ở dạng khan, hóa chất này là loại bột màu trắng. Khi hòa tan vào nước tạo thành axit hypochlorous, đây là một axit yếu nhưng có tính oxy hóa mạnh, sẽ được dùng làm chất tẩy trắng. Ngoài ra, Hypochlorous có thể phản ứng với thuốc nhuộm trong quần áo và phá vỡ liên kết các chất bẩn. Đồng thời ngăn phân tử hấp thụ ánh sáng nhìn thấy, nên làm giảm mùi hôi một cách dễ dàng.

Sử dụng trong xử lý nước hồ bơi

Hóa chất có hoạt động kháng khuẩn, nên có thể phản ứng với protein và DNA của vi khuẩn. Đồng thời phá vỡ các màng tế bào của vi khuẩn. Khi sử dụng hóa chất này, có thể làm tăng nồng độ ph nước bể bơi. Chính vì vậy sau khi sử dụng cần cân bằng nồng độ hóa chất nước bể bơi về ngưỡng tiêu chuẩn.

Sử dụng trong sát khuẩn y tế

Hóa chất này có khả năng sát khuẩn nên được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nó được pha loãng theo nồng độ khác nhau cho phù hợp. Ngoài ra hóa chất này cũng được dùng trong xử lý nước thải, cũng như tẩy uế, khử mùi… Hoabico vừa chia sẻ đến bạn những thông tin Sodium hypochlorite là gì. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn, hoặc có nhu cầu đặt mua hóa chất chính hãng, hãy liên hệ đến chúng tôi theo số hotline 0961265368 để được hỗ trợ tốt nhất.

History

Member for
12 weeks 3 days